Onschool Bootcamp – Chương trình bootcamp chuẩn quốc tế – Đào tạo chuyển ngành và cam kết việc làm

Onschool Bootcamp Logo

Javascript là một trong ba ngôn ngữ lập trình cơ bản tạo nên một website tương tác phổ biến như hiện nay.

Javascript là kiến thức hiển nhiên mà một nhà Lập trình và phát triển website cần học hỏi, do đó học Javascript và thành thạo ngôn ngữ lập trình này là chìa khóa giúp bạn phát triển nghề nghiệp lập trình.

Học Javascript không quá đáng sợ như người ta vẫn nghĩ nếu bạn có một chút kiến thức về nó. Vậy Javascript là gì và những hướng dẫn học Javascript sau chắc hẳn sẽ giúp bạn rút ngắn thời gian học tập của mình.

1. Javascript là gì? 

JavaScript là ngôn ngữ lập trình được dùng để tạo và quản lý nội dung website động. Đó là bất kỳ thứ gì chuyển động, cập nhật lại hoặc thay đổi trên màn hình mà không chờ bạn tải lại trang web thủ công.

Các tính năng tiêu biểu như:

 • Đồ họa hoạt hình
 • Trình chiếu ảnh
 • Đề xuất văn bản tự động
 • Form tương tác

Giống như dòng thời gian Facebook tự động cập nhật trên màn hình của bạn hoặc Google đề xuất các cụm từ tìm kiếm khi bạn nhập vài ký tự đầu tiên. Tất cả là nhờ JavaScript hoạt động.

Phân biệt HTML, CSS và Javascript 

Hầu hết mọi người khi học viết code đều bắt đầu với những ngôn ngữ lập trình truyền thống HTML và CSS. Sau đó, mới học JavaScript.

Điều này là hợp lý vì đây là ba nhân tố cùng nhau tạo thành xương sống của ngành phát triển website và các ứng dụng website (web development).

 • HTML là cấu trúc trang— tiêu đề, nội dung, bất kỳ hình ảnh nào bạn muốn đưa vào.
 • CSS kiểm soát giao diện của trang đó (bao gồm tùy chỉnh phông chữ, màu nền, v.v.)
 • JavaScript là nhân tố kỳ diệu thứ ba..

Khi bạn đã tạo cấu trúc (với HTML) và cảm quan thẩm mỹ (với CSS), ngôn ngữ lập trình Javascript thổi hồn vào trang web, khiến nó trở nên sống động với các nội dung website động.

2. JavaScript để làm gì?

Nếu bạn thắc mắc Javascript dùng để làm gì thì hãy xem thử những ứng dụng của Javascript dưới đây:

 • Thêm tính tương tác vào website — nếu bạn không muốn website của mình chỉ là trang văn bản tĩnh, bạn sẽ cần thao tác một ít với ngôn ngữ JavaScript.
 • Phát triển các ứng dụng dành cho thiết bị di động — ngôn ngữ lập trình Javascript không chỉ dành cho website, mà còn có thể tạo ra các ứng dụng trên điện thoại và máy tính bảng.
 • Tạo game chơi trên trình duyệt web — Bạn đã từng chơi game trên trình duyệt web của mình chưa? JavaScript đã giúp điều đó xảy ra.
 • Phát triển  back end — JavaScript được dùng nhiều nhất với front end, nhưng nó cũng đủ linh hoạt để sử dụng với cơ sở hạ tầng back end.

3. JavaScript hoạt động như thế nào? 

JavaScript được nhúng vào một trang của website hoặc sẽ được đưa vào tệp .js.

Đây là ngôn ngữ lập trình phía máy khách – client (chứ không phải là ngôn ngữ “phía máy chủ”- server). Nói một cách khác nó được tải xuống máy tính của khách khi họ truy cập trang web, sau đó được xử lý.

Việc thêm mã JavaScript vào trang web là một quá trình khá đơn giản (quen thuộc hơn nếu bạn đã lập trình với HTML và CSS).

JavaScript có thể được thêm trực tiếp vào code của trang bằng cách sử dụng thẻ <script> và tạo cho chúng thuộc tính text / javascript.

Việc này giống với việc thêm CSS vào một trang web. Hãy tham khảo so sánh sau:

CSS:

<style>

CSS goes here

</style>

JavaScript:

<script type=”text/javascript”>

JavaScript code goes here

</script>

Khi bạn muốn đưa đoạn code này vào cùng lúc nhiều trang, bạn có thể thêm mã JavaScript vào trang dưới dạng tệp tiêu đề riêng biệt với phần mở rộng .js.

Tập lệnh script sẽ được tải xuống và xử lý trong trình duyệt web của mỗi cá nhân, biến nó thành các đối tượng động và hiệu ứng mà cá nhân đó nhìn thấy trên màn hình.

Tuy nhiên, cần lưu ý. Vì JavaScript được xử lý bởi các trình duyệt riêng lẻ, nên một số người dùng có thể vô hiệu hóa JavaScript. Các địa chỉ web sử dụng JavaScript cần có kế hoạch sao lưu để tránh hư hại.

4. Các khóa học Javascript Online từ cơ bản đến nâng cao:

4.1. Khóa học Javascript cơ bản

Bên cạnh việc tự học Javascript, nếu bạn bắt đầu từ con số 0 với Javascript, hãy cân nhắc một số khóa học Javascript cơ bản.

JavaScript for Cats: 

Khóa học nhập môn miễn phí này sẽ giúp bạn làm quen với các hàm cơ bản, thư viện, cấu trúc dữ liệu và tất cả nguyên tắc cơ bản khác trong JavaScript.

Đây là khóa học dễ dàng đến mức “gà” mấy cũng có thể bắt đầu viết code ngay lập tức.

cách học Javascrip

Học Javascript online với JavaScript For Cats

Codecademy’s Intro to JavaScript Track

Nếu 0 là người mới bắt đầu và 100 là nhà phát triển fullstack chuyên nghiệp, thì 15 đến 20 giờ đồng hành cùng Javascript tại Codecademy sẽ đưa bạn đến tận 6,8.

Khóa học Javascript cơ bản của Codecademy là chương trình tuyệt vời để làm quen với việc lập trình JavaScript. Bạn sẽ học các hàm, vòng lặp, cấu trúc dữ liệu và nhiều kiểu dữ liệu khác.

tự học lập trình javascript

Bắt đầu khóa học javascript căn bản với Codecademy

Fullstack Academy’s Intro to Coding

Khóa học giúp bạn nắm được kiến thức cơ bản về HTML, CSS và JavaScript.

Được thiết kế cho những người mới bắt đầu hoàn toàn, khóa học bao gồm 15 giờ video, cùng các thử thách tập trung vào ngôn ngữ phần mềm phổ biến nhất trên thế giới, cùng với trải nghiệm các chương trình thực hành thực tiễn hàng đầu.

học lập trình

Khóa học Giới thiệu về Lập trình cùng Fullstack Academy

4.2. Khóa học Javascript trung cấp:

Fullstack Academy Bootcamp Prep Online

Khóa học học bao gồm các video hội thảo, với nội dung 40 giờ học, dạy bạn tất cả nền tảng cần thiết về Javascript.

Bên cạnh hướng dẫn về các khái niệm cốt lõi, là thử thách lập trình theo mức độ khó tăng dần, có người hướng dẫn.

Nếu bạn đang tìm kiếm các buổi hướng dẫn nâng cao, đây là một khóa học yêu cầu cao dành cho những người mong muốn được theo học tại Fullstack Academy hoặc các trường lập trình ưu tú khác.

CoderByte

Những thách thức trong chương trình học tại CoderByte là một nguồn tài nguyên tuyệt vời, đặc biệt nếu bạn muốn đăng ký vào một chương trình đào tạo lập trình kỹ lưỡng cần thiết cho sự thay đổi nghề nghiệp.

Những vấn đề trong lập trình sẽ thể hiện khá chính xác qua những thách thức trong quá trình đánh giá lập trình kỹ thuật của ứng dụng Full Stack.

khóa học Javascript

Coderbyte cung cấp khóa học Javascript trung cấp uy tín

Eloquent JavaScript của tác giả Marijn Haverbeke

Bốn chương đầu tiên của cuốn sách này sẽ giúp ích rất nhiều cho các lập trình viên ở mức độ trung cấp.

Người đọc sẽ học được các kiến thức tổng quan về cú pháp JavaScript, chức năng, vòng lặp và mảng, và cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, các nguyên tử của cấu trúc dữ liệu (số, dữ liệu kiểu boolean và chuỗi).

Phần còn lại dành cho các lập trình viên nâng cao, nơi bạn có thể tìm hiểu thêm về HTTP và Form ( biểu mẫu ), sự khác biệt giữa yêu cầu POST và GET và Node.js, một công nghệ JavaScript back-end thực thi mã phía máy chủ.

tự học Javascript sách

Tìm hiểu thêm Javascript qua cuốn sách Eloquent JavaScript

4.3. Khóa học Javascript nâng cao:

Scotch.io: 

Scotch.io là một blog cung cấp các hướng dẫn học tập cho các lập trình viên ở mọi trình độ.

Đây là một tài nguyên tuyệt vời dành cho cả người học trung cấp và cao cấp, những người đang tìm cách nâng cao kiến thức về các công nghệ JavaScript mới xuất hiện.

Nó liên quan đến Angular.js (framework ứng dụng web để phát triển front-end do Google duy trì) và thư viện jQuery.

hướng dẫn học javascript

Scotch – Blog hướng dẫn tuyệt vời về Javascript

Egghead.io

Slogan của trang web này là: Cuộc sống quá ngắn cho bất kỳ tài nguyên nào khác trên internet — chỉ cần xem những video này!

Egghead cung cấp các video ngắn dành cho các nhà phát triển Javascript chuyên nghiệp nâng cấp kỹ năng của họ.

Bạn có thể truy cập vào một số lượng lớn các bài học miễn phí hoặc đăng ký trả phí và nhận được tất cả kiến thức bạn cần.

Học lập trình căn bản

Egghead – Học lập trình qua các video ngắn

Douglas Crockford Videos

Học lập trình JavaScript từ một trong những người tiên phong nhất của ngôn ngữ này.

Khi là một nhân viên mặc áo Hawaii tại Yahoo, Douglas Crockford đã tạo ra loạt bài giảng về việc tạo, phổ biến và triển khai JavaScript. Những bài thuyết trình này không chỉ chứa đầy thông tin mà còn mang tính giải trí và thân thuộc nữa.

các video học javascipt cơ bản

Chuỗi video bài giảng về Javascript

Ironhack Việt Nam:

Nếu bạn muốn trở thành lập trình viên chuyên nghiệp. Đừng bỏ lỡ khóa học Java online và trở thành lập trình viên Java Full Stack của trung tâm dạy lập trình web uy tín hàng đầu tại TPHCM – Ironhack Việt Nam.

Chương trình giúp bạn thành thạo các kỹ thuật lập trình với các ngôn ngữ Java, HTML5, JavaScript; các kiến thức và kỹ năng cần thiết để sẵn sàng làm việc, tích lũy kinh nghiệm và có được một sự nghiệp thành công.

khóa học javascrip tại Ironhack

Khóa học trở thành Lập trình viên sau 120 ngày tại Ironhack Việt Nam

5. Những IDE tốt nhất cho lập trình Javascript

Bạn có thể nhập và chạy chương trình JavaScript bằng notepad, nhưng IDE là trợ thủ đắc lực cho các lập trình viên giúp phát triển các ứng dụng một cách dễ dàng và hiệu quả hơn nhiều lần.

IDE là phần mềm bao gồm nhiều công cụ giúp bạn dễ dàng gỡ lỗi mã code và có những hỗ trợ cho hệ thống ALM (Quản lý vòng đời ứng dụng). Sau đây là một số IDE hàng đầu:

5.1. WebStorm: 

WebStorm cung cấp tính năng hỗ trợ thông minh, hoàn thành code, tùy chỉnh trúc CSS, TypeScript, JS. Có thể kiểm tra chức năng và khắc phục sự cố bằng trình gỡ lỗi tích hợp, ở cả Node.js và mã phía máy khách.

hướng dẫn javascript

WebStorm – Top IDE phổ biến

5.2. Visual Studio Code

VS Code hỗ trợ tất cả các ngôn ngữ.

Đây là một IDE đa nền tảng miễn phí, thân thiện với nhà phát triển, cung cấp các tính năng như tích hợp Git có sẵn, hoàn thành mã thông minh, gỡ lỗi mã từ chính trình chỉnh sửa, tùy chỉnh theo nhu cầu.

phần mền học javasript

Visual studio code – top IDE phổ biến

5.3. Atom

Atom là một IDE rất phổ biến từ GitHub, hỗ trợ tính năng hoàn thành mã dựa trên ngữ cảnh thông minh, điều hướng mã dễ dàng, bộ công cụ chẩn đoán đầy đủ để hiểu và gỡ lỗi mã, cùng nhiều tính năng khác.

Đây là phần mềm miễn phí và có nguồn mở. Bạn có thể thêm một số tính năng thú vị bằng cách sử dụng các themes và styles có sẵn.

javascript cơ bản

Atom – IDE phổ biến từ GitHub

5.4. AWS Cloud9

AWS Cloud9 hỗ trợ phát triển cho C, C ++, Perl, Python, Node.js, v.v. Đây là một IDE nguồn mở trực tuyến. Bạn cần có tài khoản AWS để truy cập.

Một số tính năng: làm nổi bật cú pháp, hỗ trợ các lệnh npm và UNIX cơ bản, chỉnh sửa đồng thời, phân tích ngôn ngữ thời gian thực và liên kết phím tùy chỉnh.

khóa học lập trình javascript

AWS Cloud 9 – Top IDE phổ biến

6. Cách học JavaScript hiệu quả cho người mới bắt đầu

6.1. Thực hành “mọi lúc mọi nơi”

Chìa khóa để tiếp thu kiến thức mới và kỹ năng lập trình một cách nhanh chóng là luyện tập thường xuyên. Bạn nên luyện tập viết code hàng ngày hoặc ít nhất là thường xuyên nhất có thể.

Chỉ cần 5 phút trước giờ ngủ để đọc một vài ghi chú về kiến thức lập trình cách học javascript hiệu quả cho người mới bắt đầu.

6.2. Ghi chép tốt!

Rất nhiều người tham gia khóa học trực tuyến mà không ghi chú lại. Đây là một ý tưởng quá tệ.

Ghi chú không chỉ giúp bạn nhìn lại khi cần mà ghi chú chi tiết có thể giúp bạn học tốt hơn và có thể giúp củng cố các ý tưởng  mới và khái niệm đã học.

6.3. Bắt đầu tự viết code càng sớm càng tốt

Một trong những cách dễ nhất để thực hành các ngôn ngữ lập trình như JavaScript là viết các chương trình của bạn. Khi bạn đã xây dựng được kiến thức cơ bản về JavaScript, đã đến lúc bạn bắt đầu viết code cho chính mình.

Không cần phải quá phức tạp. Hãy bắt đầu với một ý tưởng đơn giản và viết code để biến nó thành hiện thực. Ví dụ, bạn có thể viết một chương trình phân biệt giữa số lẻ và số chẵn.

6.4. Ghi lại các phương pháp hay nhất

Điều tồi tệ nhất khi mới bắt đầu học lập trình là mắc phải những thói quen xấu.Hãy ghi lại những điều cần lưu ý trong quá trình học cũng như trong quá trình thực hành để tránh lặp đi lặp lại những vấn đề giống nhau.

Hãy đảm bảo rằng bạn luôn tuân theo các phương pháp hay nhất – chẳng hạn như để khoảng trắng bên phải và thêm nhận xét thường xuyên.

7. Kết luận

Javascript được xem là một trong những ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất trên thế giới. Ban đầu nó được thiết kế để phát triển web front-end tương tác, nhưng giờ đây, qua vài năm qua, Javascript được sử dụng cả phát triển web và ứng dụng back-end.

Điều này dẫn đến số lượng ngày càng tăng nhu cầu tìm hiểu về javascript.

Học Javascript có thể là những nỗ lực xứng đáng và thú vị hoặc có thể cực kỳ gian nan đặc biệt là khi bạn bắt đầu sử dụng ngay mà không có kiến thức về ngôn ngữ lập trình này trước.

Vì vậy hy vọng những kiến thức trên phần nào giúp bạn hiểu Javascript là gì và ứng dụng Javascript như thế nào trong lập trình nhé!.